หากพูดถึงเรื่องงานปาร์ตี้สังสรรค์แล้ว ก็คงจะขาดสิ่งที่เรียกว่า “กับแกล้ม” ไม่ได้แน่ สำหรับใครที่ชอบแฮงค์เอาท์ที่บ้านอยู่บ่อยครั้ง วันนี้เราได้รวบรวม สูตรอาหาร ทุกเมนูยอดฮิตมาไว้ให้แล้วค่ะ รับรองว่าเพื่อนๆ ในงานต้องติดใจฝีมือคุณแน่นอน
หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ชอบการสังสรรค์ และเป็นคนชอบทำกับข้าว วันหยุดวีคเอนด์นี้ ถ้ายังไม่มีโปรแกรมไปเที่ยวที่ไหน ลองชวนเพื่อนๆ มาร่วมแฮงก์เอาท์ชิลๆ ที่บ้านกันดูค่ะ แสดงฝีมือทำอาหารให้เขาชิมสิคะ โดยใช้เมนูกับแกล้มสุดฮิตที่ทุกปาร์ตี้จะต้องมี ถ้ายังนึกเมนู หรือ สูตรอาหาร ไม่ออก ลองมาดูเมนูที่เราเตรียมไว้ให้ บอกได้คำเดียวว่า จัดเต็มทุกเมนู! รับรองว่าเพื่อนๆ คุณจะอึ้งไปเลย เตรียมกระดาษและปากกาไว้ให้พร้อม เสร็จแล้วมาจดสูตรกันเลยค่ะ
1.หมูมะนาว
ส่วนผสม
– เนื้อหมูสไลด์บาง 300 กรัม
– น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
– น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
– มะนาวหั่นซีก 3 ลูก
– กระเทียมจีนหั่นหยาบ 1 หัว
– พริกขี้หนูสับ 6 เม็ด
– ก้านคะน้า
วิธีทำ
หากอยากทำเมนูจี๊ดจ้าดและเรียบง่าย เราขอแนะนำเมนูนี้ให้เป็นตัวเลือกของคุณเลยดีกว่าค่ะ หมูมะนาวยอดฮิตซี๊ดสะกิดต่อมน้ำลาย วิธีทำก็แสนจะง่าย นำเนื้อหมูไปลวกแค่พอสุก ต่อมาทำน้ำปรุงรส โดยผสมน้ำตาล น้ำปลา พริกซอย กระเทียมหั่นหยาบ และน้ำมะนาวผสมเข้าด้วยกัน ขั้นตอนนี้หากใครชอบรสชาติที่เผ็ดแซ่บก็เพิ่มระดับพริกกันตามใจชอบเลยนะคะ หลังจากนั้นหั่นก้านคะน้าในแนวเฉียง แล้วนำก้านคะน้าแช่น้ำเย็นไว้สักพักเพื่อความกรอบ จากนั้นก็เริ่มลงมือจัดจาน ให้วางก้านคะน้ารองจาน ตามด้วยเนื้อหมูที่ลวก เสร็จแล้วก็ราดน้ำปรุงรสลงไปบนเนื้อหมู เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย และนี่ก็คือเมนูหมูนาวที่ทำง่ายภายในเวลาอันรวดเร็ว เรียกเพื่อนๆ มาชิมกันเลยดีกว่า ว่าจะจี้ดถึงใจแค่ไหน
2.เอ็นข้อไก่ทอด
ส่วนผสม
– เอ็นข้อไก่ 300 กรัม
– ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
– พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
– ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
– กระเทียม (สับหยาบ) 1 ช้อนโต๊ะ
– ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา
– แป้งทอดกรอบ 30 กรัม
– งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีทำ
เรามาอัพเลเวลในการทำกับแกล้มอีกระดับหนึ่งกันค่ะ เอ็นข้อไก่ทอด ไม่ว่าใครก็ตามเมื่อไปร้านนั่งชิล ปาร์ตี้สังสรรค์กับเพื่อนฝูง จะต้องสั่งเมนูนี้ แถมยังเป็นเมนูที่คุยไปกินไปแบบเพลินๆ อีกด้วย ขั้นตอนแรกนำเอ็นข้อไก่ผสมกับซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม กระเทียมสับ และพริกไทยป่น คลุกให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้สัก 30 นาที ผสมแป้งทอดกรอบเข้ากับเอ็นข้อไก่ที่หมักไว้อีกรอบค่ะ ขั้นตอนสุดท้ายคือ ตั้งไฟแล้วเทน้ำมันใส่ในกระทะ ให้ใช้ไฟปานกลาง เมื่อน้ำมันร้อนใส่เอ็นข้อไก่ที่เราปรุงไว้ลงไปทอด รอจนสุกเหลืองแล้วตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน ใส่จานเสิร์ฟพร้อมซอสพริกก็เป็นอันเสร็จ กินกันเพลินๆ อร่อยกรอบดี
3.หมูแดดเดียว
ส่วนผสม
– เนื้อสันคอหมู หั่นเป็นเส้นประมาน 1 ซม. จำนวน 1 กก.
– น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
– นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
– ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
– ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
– น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
ถ้าหากเราทำเมนูเอ็นข้อไก่แล้ว เพิ่มสเต็ปอีกนิดมาเป็นหมูแดดเดียว มาเริ่มทำกันเลยดีกว่าค่ะ ให้นำนมจืดผสมกับน้ำมันพืช น้ำมันหอย น้ำตาลทราย และซีอิ๊วขาว คนให้เข้ากัน ต่อมาก็ใส่หมูสไลด์ลงไปผสมกับซอสที่เราเตรียมไว้ได้เลยค่ะ คลุกให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง จนน้ำซอสซึมเข้าเนื้อหมู จากนั้นให้นำเนื้อหมูที่เราพักไว้ไปวางเรียงใส่ตะแกรง นำไปตากแดดจนเนื้อหมูแห้งหมาดๆ แล้วเก็บใส่กล่องพลาสติกปิดฝาให้สนิท นำไปแช่ไว้ในตู้เย็นสักครึ่งชั่วโมง แล้วจึงนำออกมาทอด ส่วนขั้นตอนการทอดนั้นให้ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันรอให้ร้อน ใส่เนื้อหมูลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานพร้อมตกแต่งให้สวยงาม จะกินเล่นก็เคี้ยวสนุกปาก กินกับข้าวก็อร่อยเพลินไม่แพ้กัน
4.ต้มซุปเปอร์ขาไก่
ส่วนผสม
– น้ำเปล่า
– ตะไคร้บุบพอแตก
– ข่าหั่นแว่น
– หอมใหญ่หั่น
– เกลือป่น
– ขาไก่
– ปีกกลางไก่
– เครื่องต้มยำสำเร็จรูป
– ใบมะกรูดฉีก
– พริกสดหั่น
– ผักชีฝรั่งหั่นท่อน
วิธีทำ
เป็นกับแกล้มที่ทำง่ายอีกเมนูหนึ่ง สูตรอาหาร นี้ทำได้ไม่ยากค่ะ มาลงมือทำกันเลย เริ่มจากเตรียมหม้อใส่น้ำมาพอประมาณ ตั้งไฟรอจนน้ำเดือด ใส่หอมใหญ่ ข่า ตะไคร้ ลงไปในหม้อ โรยเกลืออีกนิดหน่อย ตามด้วยขาไก่ ปิดฝาแล้วรอให้เดือด ชอบขาเปื่อยแค่ไหนก็กะเวลาเอาตามชอบเลยค่ะ พอขาไก่เปื่อยได้ที่ ใส่พริกสด ใบมะกรูด และผักชีฝรั่งตามลงไป ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ เท่านี้ก็พร้อมซดน้ำซุปแซ่บๆ ขาไก่เปื่อยๆ แล้วค่ะ
หมูทอดน้ำปลา
ส่วนผสม
– หมูสามชั้น 500 กรัม
– น้ำปลาอย่างดี 3-4 ช้อนโต๊ะ
– พริกไทยป่น (เล็กน้อย)
– ผงปรุงรส (เล็กน้อย)
– แป้งชุบทอด 5-7 ช้อนโต๊ะ
– ไข่ไก่ 1 ฟอง
– น้ำเย็น
– น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
– น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนโต๊ะ
– เกลือป่น (เล็กน้อย)
วิธีทำ
เป็นอีกเมนูที่เราแทบจะไม่ต้องออกไปหาวัตถุดิบจากที่อื่นให้ยุ่งยากกันเลยค่ะ เมนูนี้บอกเลยว่าเป็นกับแกล้มที่น่ากินไม่แพ้เมนูข้างต้นที่แนะนำไป เมนูหมูทอดน้ำปลา วัตถุดิบก็หาง่าย ลองเปิดตู้เย็นควานหาหมูสามชั้นมาสัก 1 ก้อน โดยเฉพาะคนที่ทำอาหารบ่อยๆ เมื่อเราเตรียมวัตถุดิบไว้พร้อมแล้ว อันดับแรกใช้ส้อมจิ้มเนื้อหมูให้ทั่วก่อนค่ะ แล้วมาใส่ชาม เติมน้ำปลา ไข่ไก่ พริกไทยป่น และแป้งชุบทอด คลุกส่วนผสมต่างๆ ให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 30 นาที เทน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟให้ร้อน และเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำมันกระเด็น แนะนำว่าระหว่างทอดให้หาฝาหม้อมาเป็นอาวุธป้องกันไว้นะคะ อิอิ เมื่อน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่หมูสามชั้นลงไปทอด เมื่อเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเหลืองน่ากิน ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้นๆ พร้อมเสิร์ฟบนโต๊ะเลยจ้า
เป็นอย่างไรบ้างคะกับ สูตรอาหาร กับแกล้มในปาร์ตี้วันหยุดนี้ เราหวังว่าเพื่อนๆ จะหยิบสักหนึ่งเมนูที่เรานำมาฝากในวันนี้ไปลองทำกันดู เชื่อเถอะค่ะว่าปาร์ตี้วันหยุดนี้ถ้ามีเมนูกับแกล้มรสเด็ดฝีมือคุณละก็ เพื่อนๆ จะต้องแวะมาขอมาชิมบ่อยๆ แน่นอนเลย สำหรับใครที่มีสูตรอาหารเฉพาะของตัวเอง ทำแล้วคิดว่าอร่อย ก็อย่าลืมนำมาแบ่งบันกันด้วยนะคะ อย่าเก็บความอร่อยไว้คนเดียวค่ะ
รวมสูตรอาหารกับแกล้มปาร์ตี้ งานเลี้ยงนอกสถานที่ อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/