การให้อาหารสายยางนั้น เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถรับประทานอาหารทางปากได้ แต่ในขณะเดียวระบบย่อยอาหารและการดูดซึมอาหารยังคงสามารถทำงานได้ปกติ
การให้อาหารทางสายยางในกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่สามารถรับประทานอาหารทางปากได้นั้น มีข้อดีคือ ประหยัด ปลอดภัย และไม่ทำให้เกิดโรคแทรกซ้อน และทางเราได้คำนึงถึงความปลอดภัย ความสะอาดของอาหาร ให้ถูกสุขลักษณะมากที่สุด
เพราะถ้าอาหารปั่นผสมของทางเราเข้าสู่ร่างกายผู้ป่วยแล้ว หากอาหารไม่สะอาด ก็ขะยิ่งทำให้ผู้ป่วยมีการทรุดหรือมีโรคแทรกซ้อนอื่นๆตามมาทีหลัง ซึ่งนั่นก็ไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย จะทำให้ผู้ป่วยได้รับอัตรายได้
หลายคนยังสงสัย เหตุใดต้องให้อาหารทางสายยาง ?
การให้อาหารทางสายยาง ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการรักษา ซึ่งจะใช้รักษาผู้ป่วยที่ไม่สามารถรับประทานเองได้ เป็นการรับประทานอาหารโดยไม่ผ่านการกลืน มักจะใช้อาหารปั่นผสม เพื่อจะทำให้ง่ายต่อการให้อาหาร แต่ต้องทำตามสูตรของทางโรงพยาบาลหรือนักโภชนาการ
การให้อาหารทางสายยาง มักใช้ในกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่สามารถรับประทานอาหารเองได้ โดยการให้อาหารทางสายางนั้นมี 3 รูปแบบ คือการใส่สายยางลงไปในจมูกลงไปในกระเพาะอาหาร การใส่สายยางทางปากลงไปในกระเพาะอาหาร และสุดท้ายคือการเจาะหน้าท้อง
ขั้นตอนคัดเลือกวัตถุดิบ และปรุงอาหารสายยาง อาหารปั่นผสม ที่ใส่ใจในคุณภาพ !
สูตรอาหารสายยาง อาหารปั่นผสม จะใช้อาหารหลัก 5 หมู่ โดยเลือกเอาอาหารแต่ละหมู่มาทำให้สุกแล้วปั่นผสมเข้าด้วยกัน ประกอบไปด้วย ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ ซูโครส ไขมัน กรองเอากากหรือส่วนที่ปั่นไม่ละเอียดออก แล้วเติมน้ำอุ่นให้ได้ปริมาณตามที่แพทย์กำหนด เพื่อให้ไหลผ่านทางสายให้อาหารโดยไม่ติดขัด และปลอดภัยสำหรับผู้ป่วย
นอกจากนี้ ทางเรายังคำนึงถึงประโยชน์ที่ผู้ป่วยจะได้รับ อีกทั้งยังต้องคำนึงถึงผลที่จะได้รับนั่นก็คือ พลังงาน เมื่อได้รับสารอาหารเหล่านี้ไปแล้ว วัตถุดิบที่ให้พลังงานมากและมีประโยชน์มากที่สุดจะถูกนำมาปั่นรวมกั บวัตถุดิบอื่นๆ ซึ่งทางนักโภชนาการได้คำนวณพลังงานมาเรียบร้อยแล้ว ว่าเหมาะกับผู้ป่วยในแต่ละประเภท
จึงมั่นใจได้ว่า อาหารปั่นผสม จะถูกสุขลักษณะ สะอาดและปลอดภัย ถูกต้องตามหลักโภชนาการ และปริมาณที่ผู้ป่วยควรจะได้รับ
ข้อดี ของการให้อาหารสายยาง ! อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://snss.co.th/อาหารทางสายยาง/