อาหารสุขภาพ ที่มีวิตามินสูง ช่วยบำรุงร่างกาย เสริมการทำงานให้มีประสิทธิภาพการได้รับวิตามินอย่างเพียงพอสามารถช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและสามารถช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ ได้ โดยเฉพาะอาหารที่มีวิตามิน A, B, C, D, E และ K สูง วิตามินเหล่านี้เป็นสารอาหารซึ่งให้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ทั้งการบำรุงอวัยวะต่าง ๆ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ในขณะเดัยวกันวิตามินหลายชนิดก็ยังช่วยในเรื่องของระบบภายใน ช่วยในการสร้างฮอร์โมน ทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างปกติ การรับวิตามินอย่างเพียงพอจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยวิตามินต่าง ๆ เหล่านี้มักมีอยู่มากในอาหารจากธรรมชาติทั้งพืชและเนื้อสัตว์ ซึ่งอาหารที่มีวิตามิน A, B, C, D, E และ K สูง มีดังนี้
6 อาหารที่มีวิตามินสูง
1. อาหารที่มีวิตามินเอสูง
ผักที่มีวิตามินเอมีอยู่มากมาย และหลายชนิดก็มีสีส้มเนื่องจากมีเบต้าแคโรทีนอยู่ในผักซึ่งสารสีส้มนี้เป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ ผักที่มีวิตามินเอสูง เช่น แครอท สควอช มันเทศ แคนตาลูป ผักบุ้งและผักโขม นอกจากนี้เนื้อสัตว์อย่างปลาทูน่าก็มีวิตามินเอสูงด้วยเช่นกัน
2. อาหารที่มีวิตามินบีสูง
วิตามินบีเป็นสารอาหารที่มีตัวเลือกแยกย่อยไปมากมาย อย่างเช่นวิตามินบี 1, บี 2, บี 3, บี 5, บี 6, บี 7, บี 9 (กรดโฟลิก) และบี 12 โดยทั่วไปวิตามินบีช่วยสร้างพลังงาน โดยเปลี่ยนจากอาหารที่กินเข้าไปให้เป็นพลังงานที่ร่างกายนำไปใช้ได้ แต่นอกจากนี้วิตามินยังช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงด้วย อาหารที่มีวิตามินบีสูง ได้แก่ ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น เนื้อสัตว์ สัตว์ปีก อาหารทะเล ไข่ และผลิตภัณฑ์จากนม รวมถึงผักใบเขียวบางชนิดก็เป็นแหล่งของวิตามินบีเช่นกัน
3. อาหารที่มีวิตามินซีสูง
วิตามินซี มีหน้าที่หลายอย่าง รวมถึงการทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อให้เซลล์ในร่างกายของเราแข็งแรง ช่วยรักษาระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และยังมีหน้าที่ในการช่วยสร้างคอลลาเจนด้วย โดยอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซี มีดังนี้ ฝรั่ง กีวี พริกหยวก สตรอเบอร์รี่ มะนาวและส้ม
4. อาหารที่มีวิตามินดีสูง
ในทางเทคนิคแล้ววิตามินดีคล้ายจะเป็นฮอร์โมนมากกว่าวิตามิน เนื่องส่วนหนึ่งในร่างกายสามารถผลิตวิตามินดีได้ โดยสร้างขึ้นมาจากผิวหนังเมื่อได้รับแสงแดด โดยวิตามินดีสามารถช่วยรักษาความเข้มข้นของแคลเซียมและฟอสฟอรัสในเลือด ช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูก และช่วยรักษาระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ถึงแม้จะผลิตในร่างกายได้แต่อย่างไรก็ตามวิตามินดีก็สามารถรับได้จากการรับประทานอาหารเช่นกัน โดยอาหารที่มีวิตามินดีสูง ได้แก่ ปลาเทราท์ ปลาแซลมอน เห็ด ไข่แดง นมและผติภัณฑ์จากนม ธัญพืช และสาหร่าย
5. อาหารที่มีวิตามินอีสูง
วิตามินอีเป็นสารอาหารที่ละลายได้ในไขมัน ประกอบด้วยกลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยให้เซลล์แข็งแรง และสามารถช่วยป้องกันโรคได้ โดยในวัยผู้ใหญ่ควรได้รับวิตามินอีประมาณ 15 มิลลิกรัมต่อวัน วิตามินอีนั้นสามารถพบได้ในอาหารหลายชนิด เช่น เมล็ดทานตะวัน อัลมอนด์ อะโวคาโด ผักโขม มะม่วง ฟักทอง ควอช
6. อาหารที่มีวิตามินเคสูง
วิตามินเคเป็นวิตามินที่ละลายในไขมันซึ่งช่วยควบคุมการแข็งตัวของเลือด โดยในวัยผู้ใหญ่ควรได้รับ 90 - 120 ไมโครกรัมต่อวัน ซึ่งอาหารที่มีวิตามินเคสูง มีดังนี้ ผักคะน้า บรอกโคลี กะหล่ำดาว กะหล่ำปลี และผักดอง